Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam với hoạt động hợp tác quốc tế phát triển đơn vịNho Tâm Huỳnh - 19/12/2017

Kính thưa Đoàn Chủ tịch!

Kính thưa Quý vị Đại biểu!

Kính thưa Đại hội!

          Được sự cho phép của Đoàn Chủ tịch Đại hội, tôi xin trình bày tham luận với tiêu đề: “Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam với hoạt động hợp tác quốc tế phát triển đơn vị phục vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân”.

          Kính thưa Đại hội!

Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam là Bệnh viện hạng II, trực thuộc Bộ Y tế, phụ trách các tỉnh khu vực Trung Trung bộ và Tây Nguyên; được thành lập trên cơ sở Dự án Đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc thông qua tổ chức KOCIA vào năm 2007 với tổng kinh phí 45 triệu USD (trong đó có 10 triệu USD là vốn đối ứng của Việt Nam). Ban Quản lý Dự án của Bệnh viện đã phối hợp tốt với KOICA và các bên liên quan trong công tác giám sát tiến độ và chất lượng xây dựng, triển khai các hạng mục mà Dự án đầu tư. Cũng trong khuôn khổ Dự án này, 45 công chức, viên chức Bệnh viện đã được KOICA mời tham dự khóa đào tạo tại Trung tâm Y khoa Đại học Hallym (Hàn Quốc) cũng như đón 07 lượt, với 40 chuyên gia sang Bệnh viện trực tiếp hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật, quản lý bệnh viện, giúp nâng cao tầm hiểu biết, kỹ năng hoạt động cũng như cơ hội tiếp cận phong cách làm việc khoa học, chuyên nghiệp, hiệu quả.

Đến ngày 19/7/2012, Bệnh viện khánh thành, chính thức đưa vào hoạt động tại cơ sở mới, trên địa bàn xã Tam Hiệp - Núi Thành- Quảng Nam, với quy mô 500 giường bệnh, cơ sở hạ tầng và trang thiết bị hiện đại, đồng bộ, đã mở ra nhiều cơ hội thuận lợi để phát triển Bệnh viện. Tại Lễ khánh thành, KOICA đã ký kết văn bản ghi nhớ cùng Bộ Y tế tài trợ Dự án Q-Health 5 triệu USD cho giai đoạn 2012-2017, nhằm hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật với Bệnh viện Đại học Chung-Ang (Hàn Quốc). Bên cạnh đó, KOICA tài trợ Dự án 1 triệu USD đầu tư hệ thống PACS chuyển hình ảnh được chẩn đoán tự động, tích hợp tốt với phần mềm quản lý tổng thể Hsoft Bệnh viện, giúp công tác quản lý và hoạt động chuyên môn rất thuận lợi, hiệu quả.

Kết quả sau 5 năm thực hiện Dự án Q-Health, Bệnh viện đã cử 21 đợt đi tu nghiệp gồm 65 cán bộ, trong đó có 18 bác sĩ, 18 điều dưỡng/KTV, cán bộ quản lý sang Bệnh viện Đại học Chung-Ang học tập về chuyên môn và 29 cán bộ quản lý hành chính. Đồng thời, Bệnh viện Đại học Chung-Ang đã cử 31 đoàn (168 Giáo sư và chuyên gia) sang hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, tư vấn Hội thảo và ổn định hóa trong vận hành và thiết lập chiến lược phát triển cho Bệnh viện. Tháng 11 vừa qua, đoàn chuyên gia Hàn Quốc đã sang đánh giá cao kết quả đạt được và đề xuất tiếp tục kéo dài Dự án Q-Health giai đoạn hai (2017-2020), tập trung nâng cao chất lượng hỗ trợ đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cấp học bỗng trong nước và học tập tại Bệnh viện Đại học Chung Ang, tạo động lực cho Bệnh viện trong hội nhập và phát triển chuyên môn hơn nữa trong 3 năm đến.

Cũng nằm trong khuôn khổ chương trình hợp tác, từ đầu Dự án đến nay KOICA cũng đã phái cử 04 tình nguyện viên, trong đó có 03 bác sĩ và 01 điều dưỡng sang hỗ trợ tư vấn chuyên môn các lĩnh vực: ICU, Y học cổ truyền, cũng như hỗ trợ thiết bị tối thiết phục vụ người bệnh tại các khoa đến làm việc. Một số đoàn công tác xã hội từ thiện đến từ các Bệnh viện, các Trường Đại học của Hàn Quốc cũng đã phối hợp với Bệnh viện trong việc khám, chữa bệnh miễn phí cho nhân dân trong vùng. Công đoàn Y tế Hàn Quốc cũng đã đến thăm và chia xẻ kinh nghiệm hoạt động công đoàn với Công đoàn Bệnh viện.

Bên cạnh hợp tác đối ngoại với KOICA là chủ yếu, Bệnh viện cũng được JICA quan tâm, hỗ trợ các khóa đào tạo về Quản lý Chất lượng Bệnh viện tại Nhật Bản thông qua Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Y tế và nhiều khóa tập huấn trong nước đã góp phần tích cực nâng cao năng lực hoạt động cải tiến chất lượng các khoa phòng trong toàn viện.

          Bệnh viện đã tổ chức nhiều Hội thảo khoa học, Tập huấn chuyên đề, mời các chuyên gia trong và ngoài nước đến đến Pháp, Mỹ, Singapor, Hàn Quốc đến chia xẻ thông tin, trao đổi kinh nghiệm; báo cáo khoa học về y học chứng cứ trên nhiều lĩnh vực như tim mạch, tiêu hóa, ung bướu, dược lâm sàng,… Đơn vị cũng tạo điều kiện cho công chức, viên chức tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm thông qua các chương trình Hội thảo, Hội nghị tại nước ngoài như Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan, Phillipine, Pháp, Hồng Kông, Trung Quốc và đăng các công trình nghiên cứu trên các tạp chí uy tín của nước ngoài. Nhiều bác sĩ của Bệnh viện được mời làm báo cáo viên tại các Hội thảo ở nước ngoài. Hiện tại, có 02 bác sĩ đã nhận được học bổng nghiên cứu sinh trực tiếp từ các Giáo sư đầu ngành trong các lĩnh vực bệnh nhiệt đới mới nổi và bệnh tim mạch tại Pháp và Hàn Quốc.

Thông qua việc hợp tác với các chuyên gia Hàn Quốc nói riêng, các nước khác nói chung cùng với sự nỗ lực không ngừng của toàn thể công chức, viên chức, Bệnh viện đã có một bước tiến lớn về việc tiếp cận và làm chủ nhiều loại phẫu thuật, thủ thuật của các bệnh viện hạng đặc biệt và hạng I; làm chủ hàng loạt kỹ thuật cao như: can thiệp mạch vành, hẹp động mạch cảnh, động mạch thận, mạch chi; nong bóng điều trị hẹp van động mạch chủ, hẹp van 2 lá; bít lỗ thông liên thất, thông liên nhĩ; đốt điện bằng sóng cao tần điều trị rối loạn nhịp tim; thay khớp háng, khớp gối toàn phần; phẫu thuật sọ não, cột sống; phẫu thuật nội soi tất cả chuyên khoa,...

          Các Dự án hợp tác quốc tế cũng là một trong các yếu tố tích cực góp phần hỗ trợ thu hút bác sĩ về công tác và gắn bó với Bệnh viện. Từ tháng 10/2012, có 66 bác sĩ thì hiện tại là 112 bác sĩ, với 06 Tiến sĩ/BS CKII, 48 Thạc sĩ/ BS CKI; quy mô 600 giường bệnh kế hoạch, 780 giường thực kê; với 38 khoa, phòng, 720 cán bộ, nhân viên. Không những tập trung đào tạo nước ngoài, đào tạo trong nước cũng được chú trọng phát triển hàng đầu. Hiện tại, có 250 lượt người đang tham gia đào tạo (riêng năm 2017 cử 128 người), bao gồm: 3 NCS; 1 BSCKII; 17 Ths; 13 BSCKI; 9 định hướng chuyên khoa; 61 đại học; 99 cao đẳng; 47 học theo ê kíp. Năm 2017, đơn vị được Bộ Y tế phê duyệt Dự án Bệnh viện vệ tinh 44 tỷ đồng, giai đoạn 2017-2020, nhằm triển khai đào tạo và chuyển giao các gói kỹ thuật theo ê kíp các chuyên ngành mũi nhọn của 04 bệnh viện hạt nhân từ năm 2017: Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện K Trung ương, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội.

          Kính thưa Đại hội!

          Nhìn chung, những thành công của Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đến thời điểm hiện tại ghi đậm dấu ấn của hoạt động Hợp tác quốc tế.

          Trong những năm tiếp theo, Lãnh đạo bệnh viện đã xác định và xây dựng kế hoạch cụ thể cho hoạt động hợp tác quốc tế với phương châm: tiếp tục phát huy các kết quả đạt được, tranh thủ sự viện trợ và giúp đỡ của KOICA và các cơ quan quốc tế hữu quan khác, các Bệnh viện, trường Đại học trong khu vực và trên thế giới để tiếp tục nâng cao trình độ chuyên môn, quản lý bệnh viện, không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đáp ứng sự hài lòng người bệnh và niềm tin của nhân dân cùng các cấp Lãnh đạo.

          Đồng thời, phát huy hơn nữa hoạt động của Chi Hội Hữu nghị Việt - Hàn Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam nhằm tăng cường hiệu quả công tác phối hợp trong hoạt động Hợp tác quốc tế tỉnh nhà.

          Cuối cùng, cho phép tôi thay mặt đơn vị, trân trọng kính cảm ơn các tổ chức quốc tế, Lãnh đạo tỉnh nhà, các ban, ngành đoàn thể cùng Chi hội hữu nghị Việt Hàn đã quan tâm giúp đỡ Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam trong thời gian qua và mong mỏi Chi hội tiếp tục là cầu nối giúp Bệnh viện chúng tôi có nhiều hoạt động giao lưu quốc tế thiết thực hơn nữa trong thời gian đến.

          Kính chúc các đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc. Kính chúc Đại hội thành công tốt đẹp.

          Xin trân trọng cảm ơn!.

TS.BS. Đinh Đạo - Giám đốc Bệnh viện

  

Thông tin liên quan