Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Can thiệp tắc mạnh thành công một trường hợp ung thư bàng quang xuất huyết tại Bệnh viên đa khoa trung ương Quảng namNho Tâm Huỳnh - 15/11/2016

Trường hợp lâm sàng:

         Bệnh nhân nam 78 tuổi, có tiền sử ung thư bàng quang đã phẫu thuật 2 lần tại Bệnh viện trung ương Huế. Lần này vào viện vì tiểu máu kéo dài, được bác sỹ khoa Ung bướu chẩn đoán là ung thư bàng quang giai đoạn IV, di căn não biến chứng xuất huyết bàng quang không còn khả năng phẫu thuật. Sau gần 1 tuần điều trị tích cực với thuốc cầm máu liều cao nhưng tình trạng tiểu máu không thuyên giảm. Do vậy, bác sỹ khoa Ung bướu đã hội chẩn với bác sỹ khoa Chẩn đoán hình ảnh, tiến hành chụp DSA động mạch bàng quang 2 bên. Xác định động mạch bàng quang bên phải tăng sinh mạch máu nuôi u bàng quang với kích thước khá lớn nên đã tắc mạch hoàn toàn bằng Spongel.

         Sau thủ thuật 03 ngày, tình trạng Sonde tiểu lưu thông tốt, nước tiểu vàng trong không thấy cặn máu và các chỉ số về công thức máu ổn định nên được cho xuất viện.

Can thiệp nội mạch là một kỹ thuật cao, sử dụng các dụng cụ chuyên dụng luồn vào trong lòng mạch tới cơ quan đích để bơm thuốc, bít tắc hoặc làm giãn mạch máu để điều trị các bệnh tại các cơ quan này. Nhờ vậy, can thiệp nội mạch đã thay thế cho nhiều phẫu thuật mở, phức tạp trước đây. Can thiệp nội mạch là kỹ thuật ít xâm lấn vì vậy hậu phẫu nhẹ nhàng, bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh, thời gian nằm viện ngắn.

         Đây là trường hợp Ung thư bàng quang giai đoạn IV xuất huyết được can thiệp nội mạch lần đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam. Sự tiến bộ của kỹ thuật can thiệp nội mạch đã góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại Bệnh viện, tạo điều kiện cho người dân khu vực miền Trung-Tây Nguyên được tận hưởng thành tựu khoa học công nghệ tiên tiến, đặc biệt đối với những bệnh nhân nghèo không có điều kiện để đi xa.

   

                                                              BSCKI. Nguyễn Quang Châu Phú

                                                                   Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh


  

Thông tin liên quan