Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Sản phụ mang thai 35 tuần bị sản giật nặng đã qua cơn nguy kịchNho Tâm Huỳnh - 17/01/2017

Theo thông tin ghi nhận được, ngày 14/1/2017 Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp cứu thành công trường hợp sản phụ mang thai 35 tuần bị sản giật nặng, hôn mê.

Được biết, 19h ngày 14/01/2017, sản phụ C. T. L, 40 tuổi, ngụ tại Đức Lân - Mộ Đức - Quảng Ngãi mang thai lần hai, 35 tuần tuổi, tăng huyết áp, tiểu máu, co giật và hôn mê. Sau khi hội chẩn khẩn giữa kíp trực khoa Cấp cứu và các khoa Hồi sức tích cực-Chống độc, Phụ Sản và Gây mê hồi sức đã tiên lượng tình trạng rất nguy kịch cho cả mẹ và con, các Bác sĩ quyết định kết thúc thai kỳ cho sản phụ bằng cách mổ lấy thai cùng với cắt cơn co giật và hồi sức tích cực.

Sau gần 1 tiếng đồng hồ từ lúc nhập viện, với sự phối hợp nhịp nhàng, khẩn trương giữa các khoa với nhau, ca mổ diễn ra thuận lợi, được  bé trai nặng 2,2kg chào đời trong sự vui mừng và hạnh phúc của người nhà cũng như kíp trực tham gia cấp cứu ngày hôm đó. Hiện tại, sản phụ đã qua cơn nguy kịch và dự kiến sẽ được chuyển khoa Phụ Sản tiếptục điều trị và chăm sóc hậu sản trong hôm nay.

Bé trai được chăm sóc đặc biệt tại khu điều trị tích cực sơ sinh.

Theo BSCKI. Phạm Minh Vương, Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết: Sản giật là một biến chứng cấp tính của tiền sản giật nặng, tỷ lệ sản giật xấp xỉ khoảng 0,2 - 0,5%. Sản giật nếu không được xử trí kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho mẹ và bé như xuất huyết não, hôn mê, hoặc tiến triển thành biến chứng nặng hơn ở mẹ, biến chứng HELLP (hội chứng thiếu máu tán huyết, tăng men gan, giảm tiểu cầu ở thai phụ) hoặc nhau bong non làm em bé suy thai và chết. Do vậy, khuyến cáo các bà mẹ đang mang thai nên khám thai định kỳ để tránh các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra cho cả mẹ và thai nhi. Cần khám thai định kỳ đầy đủ tại các cơ sở y tế trong cả 3 giai đoạn của thai kỳ, ít nhất mỗi giai đoạn 1 lần, gồm 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối.

Công tác xã hội

  

Thông tin liên quan