Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Nhân một trường hợp cấp cứu sản khoa nhau bong non thành công ở bệnh viện đa khoa trung ương quảng namNho Tâm Huỳnh - 30/01/2016

MỞ ĐẦU

Nhau bong non là một cấp cứu sản khoa, là bệnh lý nặng toàn thân, biến chuyển nhanh chóng làm tử vong mẹ và con. Nguyên nhân là nhau bám đúng chỗ song bị bong trước khi sổ thai do có sự hình thành khối máu tụ sau nhau. Khối máu tụ lớn dần làm bong dần bánh nhau, màng nhau khỏi thành tử cung, cắt đứt sự trao đổi oxy giữa mẹ và con.

Yếu tố nguy cơ:

            + Sinh nhiều lần và lớn tuổi.

            + Hút thuốc lá, nghiện cocain.

            + Cao huyết áp mãn trong thai kỳ, cao huyết áp do thai, tiền sản giật.

            + Giảm áp lực đột ngột lòng tử cung: sau khi vỡ ối trong đa thai, đa ối.

            + U xơ tử cung.

            + Chấn thương vùng bụng.

Tỷ lệ 0,6 % - 1 %  trường hợp sinh.

Nhau bong non là nguyên nhân tử vong của 10 – 15 % các trường hợp thai chết trong vòng 3 tháng cuối.

BÁO CÁO CA BỆNH.

Thai phụ 33 tuổi ở Tam Thạnh- Núi Thành- Quảng Nam, đang mang thai lần 2 đủ tháng, 38 tuần vào viện vì đau bụng từng cơn và ra nhầy hồng lúc 3 giờ ngày 10/12/2015. Qua khai thác tiền sử, bệnh sử và thăm khám lâm sàng, cận lâm sàng phát hiện thai phụ thiếu máu mức độ vừa: Hồng cầu 3,18 x 1012 tế bào / lít (4 – 6,2), Hct 26 % (37 – 52%), Hb 8,8g/dL. Thai phụ được chẩn đoán: Thai lần 2, 38 tuần, ngôi đầu, chuyển dạ tiền thời / thiếu máu mức độ vừa. Thai phụ được theo dõi tới 17 giờ cùng ngày phát hiện đau bụng  nhiều, bụng ngày càng căng cứng, da bệnh nhân xanh, vã mồ hôi, hốt hoảng, niêm mạc nhợt nhạt, thở nhanh, chân tay lạnh. Khám âm đạo ra nhiều máu đỏ tươi, cổ tử cung mở 3cm, ối vỡ lượng nhiều lẫn máu. Thai phụ được chẩn đoán: Thai lần 02, 38 tuần, Ngôi đầu, chuyển dạ tiền thời, Nhau bong  non/ thiếu máu mức độ vừa và có chỉ định mổ cấp cứu. Ca mổ đã dược tiến hành ngay và lấy ra được một bé trai nặng 3200 gram, da bé hồng hào, khóc to, sau khi lấy nhau các bác sỹ kiểm tra phát hiện sau nhau có khối máu tụ kích thước 30 x 50 cm.

Em bé ra đời trong niềm vui mừng của gia đình, ekíp mổ cũng như đội ngũ y bác sỹ khoa Phụ sản, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam .

Sau quá trình mổ, sản phụ được truyền 4 đơn vị máu cùng nhóm và dần hồi phục sức khỏe để chờ ngày ra viện. Nguyên nhân của nhau bong non trong trường hợp này theo bác sĩ CKI Phạm Minh Vương, hiện đang phụ trách khoa là do ối vỡ nhanh và nhiều làm tử cung co lại đột ngột gây ra bong một phần bánh nhau.

Qua trường hợp trên khoa Phụ sản Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam khuyên những thai phụ nên đi khám thai định kỳ tại cơ sở y tế tối thiểu 3 tháng/lần. Đặc biệt là 3 tháng cuối thai kỳ, khi có dấu hiệu: đau bụng căng cứng và liên tục, ra máu, ra nước âm đạo đột ngột…  nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và tư vấn để đề phòng bệnh lý “ Nhau Bong Non” và những bất thường về sản khoa khác..

KẾT LUẬN

Nhau bong non là một cấp cứu sản khoa cần được phát hiện và nhập viện sớm. Điều trị kịp thời sẽ tránh được những tai biến nặng nề cho mẹ như: băng huyết sau sinh, rối loạn đông máu,… và cho con như: ngạt, tử vong.

BS.Hoàng Thanh Bình – Khoa Phụ sản

  

Thông tin liên quan