Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Nhân một trường hợp nhồi máu não cấp điều trị thành công bằng phương pháp tiêu huyết khối đường tĩnh mạch tại bệnh viện đa khoa trung ương quảng namNho Tâm Huỳnh - 30/01/2016

MỞ ĐẦU

Tai biến mạch máu não là một bệnh lý thần kinh thường gặp trong thực hành lâm sàng. Tai biến mạch máu não có hai loại: nhồi máu não (chiếm 85,0%) và xuất huyết não. Di chứng do tai biến mạch máu não để lại gánh nặng cho gia đình và xã hội. Trường hợp người bệnh bị nhồi máu não nói riêng và tai biến mạch máu não nói chung nếu được đưa đến bệnh viện càng sớm, khả năng cứu sống và giảm khả năng tàn tật, giảm di chứng càng cao. Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã điều trị thành công một trường hợp nhồi máu não cấp bằng phương pháp tiêu huyết khối đường tĩnh mạch.

BÁO CÁO CA BỆNH: Bệnh nhân nam 56 tuổi, làm nông quê ở xã Bình Dương, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam đang làm việc ở thị trấn Núi Thành, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam. Vào lúc 05 giờ 45 phút ngày 28/10/2015, sau khi đi vệ sinh xong thì người bệnh đột ngột yếu chân tay bên trái và được người nhà đưa vào khoa Cấp cứu trong vòng 30 phút từ khi xuất hiện triệu chứng. Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định chụp CT Scan não, cùng lúc lấy máu làm xét nghiệm và đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh qua thăm khám lâm sàng, với cách tính theo thang điểm đột quỵ của Hoa Kỳ (Thang điểm NIHSS) cho điểm số 12- 14 (điểm càng cao thì tình trạng bệnh càng nặng). Kết quả CT scan là: Nhồi máu não cấp bán cầu não phải khả năng do tắc động mạch não giữa phải. Nhận thấy bệnh nhân có chỉ định tiêu sợi huyết để cứu vùng tranh tối tranh sáng của não, nên bác sỹ khoa cấp cứu hội chẩn với đơn vị can thiệp mạch não thống nhất phương án “Tiêu huyết khối đường tĩnh mạch bằng cách truyền Actilyse (Alteplase)” theo phác đồ điều trị. Và thời gian từ lúc có triệu chứng đến khi truyền thuốc là 2 giờ 30 phút.

Sau 8 ngày điều trị, ngày 5/11/2015 bệnh nhân xuất viện trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc tốt, huyết áp 120/80 mmHg, hết liệt mặt, liệt chân tay bên trái hồi phục gần như hoàn toàn, người bệnh đi lại được, các hoạt động cá nhân cần thiết có thể thực hiện được mà không cần sự trợ giúp của người khác, người bệnh và gia đình rất vui mừng với kết quả tốt đẹp này.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA NGƯỜI BỆNH

     Lúc vào viện (6 giờ 10 phút, ngày 28/10/2015):

     Khi ra viện (Lúc 8 giờ, ngày 5/11/2015):

   

Qua trường hợp trên, phương pháp tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch bằng thuốc Alteplase có thể giúp bệnh nhân hồi phục nhanh chóng và đôi khi rất ngoạn mục. Tuy nhiên, hạn chế của phương pháp này là thuốc chỉ sử dụng được trong vòng khoảng 4-5 giờ, tính từ lúc bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng đầu tiên của đột quỵ. Do đó, để đạt được kết quả tối ưu là thời gian tính từ khi khởi phát bệnh, cho đến khi bệnh nhân đến được một bệnh viện có đủ người và phương tiện, sao cho dùng được Alteplase thật nhanh.

Vì vậy, khi nhận thấy bản thân hoặc phát hiện người thân của mình có những dấu hiệu nghi ngờ đột quỵ như méo miệng, yếu, liệt tay chân một bên; Tê hoặc mất cảm giác ở một nửa bên thân thể; Nói khó hoặc không nói được; Mù một mắt hoặc không nhìn được một bên; Lú lẫn, hôn mê; cần phải chuyển người bệnh đến ngay bệnh viện có khả năng điều trị đột quỵ càng sớm càng tốt bằng xe ô tô và không được cho người bệnh dùng thuốc tăng huyết áp hay bất kỳ thuốc nào khác cũng như không bấm huyệt, cạo gió, cắt lễ, cúng vái.

KẾT LUẬN

Nhồi máu não nói riêng, tai biến mạch máu não nói chung là một bệnh lý thần kinh nặng cần phải được phát hiện và nhập viện sớm, điều trị kịp thời sẽ mang lại hiệu quả cao.

Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam có đầy đủ nhân lực và các phương tiện như CT scan, MRI, siêu âm các động mạch bên trong và ngoài hộp sọ, cùng các xét nghiệm sinh hóa máu  nhanh chóng chẩn đoán nhồi máu não để tiến hành  TIÊU HUYẾT KHỐI ĐƯỜNG TĨNH MẠCH bằng Alteplase.

Thông điệp gửi đến mọi người: “Thời gian là vàng, hãy cứu ngay bệnh nhân nhồi máu não, vì mỗi phút qua đi giết chết 2 triệu tế bào não”.

BSCKI.Trần Anh  Quý – Khoa Nội tổng hợp

  

Thông tin liên quan