Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Đau bụng do tắc động mạch mạc treo: hãy đề cao cảnh giácNho Tâm Huỳnh - 09/10/2017

Đau bụng là triệu chứng thường gặp do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra như viêm loét dạ dày tá tràng, viêm ruột thừa, đau quặn thận, viêm đường mật túi mật,....Tuy nhiên đau bụng do tắc động mạch mạc treo rất hiếm gặp nhưng có thể gây tỉ lệ tử vong cao nếu không  được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến các nguy cơ rất nặng nề do hoại tử toàn bộ ruột non và 1/3 đại tràng gây nhiễm trùng, nhiễm độc rất nặng, suy đa tạng phủ. Nếu sống sót thì chất lượng sống sẽ ảnh hưởng trầm trọng do cắt bỏ hầu hết ruột của người bệnh.

          Tắc động mạch mạc treo là một cấp cứu mạch máu ít gặp, triệu chứng không điển hình và đặc hiệu. Vì vậy, việc chẩn đoán phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm chuyên môn của đội ngũ bác sĩ chuyên khoa cũng như các phương tiện cận lâm sàng hiện đại.

          Ngày 3/10/2017, khoa Cấp cứu-Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận một bệnh nhân nữ, 70 tuổi được chuyển ra từ Bình Sơn-Quảng Ngãi với triệu chứng đau bụng dữ dội, từng cơn, nôn mửa nhiều và đi cầu phân lỏng có nhầy máu, bác sỹ cấp cứu đã tích cực dùng giảm đau tuy nhiên tình trạng đau bụng không cải thiện. Trong tình trạng như thế, bằng kinh nghiệm và trình độ chuyên môn của mình, bác sĩ khoa Cấp cứu nghi ngờ nguyên nhân đau bụng  là do tắc động mạch treo. Cùng lúc đó, đồng thời bệnh nhân được chụp CT-bụng có thuốc và hội chẩn với các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tổng hợp, Cấp cứu-Can thiệp tim mạch và Chẩn đoán hình ảnh đã khẳng định chắc chắn là tắc động mạch mạc treo.

          Bệnh nhân ngay lập tức chụp DSA cho thấy  động mạch mạc treo bị xơ vữa vôi hóa, có huyết khối gây tắc hoàn toàn động mạch mạc treo tràng trên và được tiến hành can thiệp cấp cứu. Trải qua gần 2h đồng hồ, sau những nỗ lực của e kíp bác sĩ khoa Cấp cứu-Can thiệp tim mạch, ca can thiệp được thực hiện thành công. Mọi lo lắng được xóa tan, sự phấn khởi, niềm hạnh phúc vỡ òa được thể hiện ngay trên khuôn mặt của gia đình bệnh nhân cũng như đội ngũ bác sĩ ngày hôm đó.

          Sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển khoa ICU để hồi sức sau can thiệp. Hiện tại tình trạng sức khỏe bệnh nhân cải thiện rõ rệt, không còn đau bụng. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

                                           Hình ảnh bệnh nhân trước và sau can thiệp:


                     Trước can thiệp                              Sau can thiệp  

         

                                                   Bài và ảnh: Phòng Công tác xã hội

  

Thông tin liên quan