Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Cảm tác SeoulSuperUser Account - 03/10/2013

Tôi vinh dự nằm trong tốp 10 bác sĩ đầu tiên của Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam sang học tập tại HUMC ( Hallym University Medical Center, Seoul, Korea) theo chương trình hỗ trợ của KOICA. Chuyến đi chỉ kéo dài 8 tuần nhưng thật đầy cảm xúc. Có thể mỗi người có một cách cảm nhận khác nhau về chuyến đi, người viết muốn chia sẽ một vài cảm nhận của mình với các bạn chưa có dịp đến học tại Seoul.

Hầu hết chúng tôi lần đầu tiên ra nước ngoài  với bao háo hức bỡ ngỡ pha lẫn chút lo lắng. Máy bay đáp xuống phi trường Incheon lúc 5 giờ sáng, nhiệt độ ngoài trời 20C. Có lẽ đó là lần đầu tiên mọi người đắm mình trong cái lạnh đầu đông của xứ Đại Hàn với hơi thở mờ sương như phà khói thuốc.

Chiếc Huyndai có máy sưởi đưa chúng tôi về khách sạn. Đón chúng tôi là những hàng cây trụi lá hai bên đường xen lẫn những gốc thông già xanh ngắt, trầm tư bàng bạc vươn mình thách thức cùng rét buốt. Ấn tượng đầu tiên về Seoul là những con đường sạch bong, rộng rãi, hai bên đường là những dãy nhà cao tầng san sát , vỉa hè rộng thênh, chẳng thấy bóng cảnh sát giao thông, người đi bộ thưa thớt,  chỉ toàn là ô tô con mà tuyệt đại đa số là thương hiệu của Đại Hàn. Có lẽ đấy là ý thức tiêu dùng cũng như tinh thần dân tộc cao của người Hàn Quốc chăng?

Góc phố Thủ đô Seoul-Hàn Quốc

Đón chúng tôi là Mr Chae, một trợ lý giám đốc của nhóm kế hoạch (Planning Team) thuộc HUMC. Thoạt đầu Ông ta nói tiếng Anh với giọng Hàn hơi khó nghe, sau đó chúng tôi cũng quen dần. Ông ta có tác phong làm việc nhẹ nhàng, chuyên nghiệp, chặt chẽ và tỏ ra rất thông cảm với những khó khăn của chúng tôi. Đa phần người Hàn có tác phong làm việc chính xác giờ giấc và ý thức trách nhiệm công việc rất cao.

Chúng tôi đến ra mắt KOICA (Korea International Cooperation Agency) và được tiếp đón rất trọng thị. Mọi người ngồi theo vị trí định sẵn với bảng tên  trước  mặt, xem video về hoạt động của KOICA khắp thế giới. Phương châm hoạt động  của họ là “Making  a better world together”. Mỗi chúng tôi nhận được món quà là chiếc đồng hồ  đeo tay hiệu Carmen  như 1 lời nhắn nhủ thân tình…

    Chúng tôi lại lên đường thăm đại học Hallym. Lãnh đạo trường tiếp và đưa chúng tôi tham quan trường.  Ấn tượng nhất là thư viện đồ sộ, hiện đại với nhiều ngôn ngữ  khác nhau, đủ các lĩnh vực chuyên ngành. Có khá nhiều du học sinh Việt Nam và có không ít cơ hội tìm học bổng tại đây (www.hallym.ac.kr) . Slogan của trường là “ We create the future ” và “ Mighty Hallym” như 1 phương châm hành động cho sinh viên nơi đây.

Lối vào thư viện Đại học Hallym

Thời gian tám tuần quả là quá ngắn để học điều gì đến đầu đến đũa. Một mặt bất đồng ngôn ngữ giữa chúng tôi và người bệnh, mặt khác chúng tôi không được phép thực hành trên người bản xứ. Chúng tôi được phân về học theo đúng chuyên khoa mình quan tâm. Khoa mắt nơi tôi theo học có 4 giáo sư, 1 nghiên cứu sinh và nhiều nôị trú. Đa phần họ giỏi tiếng Anh và hết sức thân thiện. Tôi được Giáo sư trưởng khoa cho phép tự do sử dụng thư viện của bộ môn. Thỉnh thoảng tôi được tham gia phụ mổ và thực hành trên Wet lab. Mọi thắc mắc của chúng tôi đều được Bạn giải thích cặn kẽ nhiệt tình. Các bạn Hàn Quốc bảo rằng họ rất quý tính cần cù của người Việt Nam. Cường độ làm việc của họ rất cao. Bệnh viện Hallym rất sạch sẽ, bài trí thật gọn, khoa học, tạo cảm giác thật ấm cúng thoải mái cho người bệnh. Trong khi khám bệnh họ dành rất nhiều thời gian cho tư vấn với thái độ ân cần, chia sẽ. Trình độ chuyên môn của Bạn cao hơn ta rất nhiều và bệnh viện được số hóa hoàn toàn. Bạn ngạc nhiên khi biết rằng hiện nay ở VIệt nam việc trở thành Bác sĩ không phải là sự chọn lựa đầu tiên của giới trẻ. Việc phân hạng thứ bậc trong bệnh viện cũng hết sức rõ ràng, nghiêm túc. Thang đào tạo của Bạn có phần khác Việt Nam. Mất 11 năm để trở thành bác sĩ chính thức, và có thể học lên nữa...Quá trình học tập rất dài song lương cũng rất cao và xã hội rất trọng thị. Bạn chỉ có thể làm việc một nơi nhất định, không có cảnh chân trong dài hơn chân ngoài như ở Việt Nam.

Một trong các hình ảnh triển lãm giới thiệu về Đất nước con người Việt Nam diễn ra tại Hàn Quốc

Thứ bảy hàng tuần chúng tôi được đi tham quan dã ngoại (Outdoor activity). Những điểm bạn thiết kế đưa chúng tôi đến thường hàm chứa việc truyền gởi văn hóa Hàn Quốc với bạn bè năm châu. Phong cảnh đẹp hùng vĩ cứ cuốn hút chúng tôi với thành cổ Hồ băng, Núi tuyết, Lotte word , Tháp truyền hình, Thế giới tàu điện ngầm, Tàu cao tốc...vô cùng thích thú. Vứt rác bừa bãi và hút thuốc tùy tiện là điều hiếm thấy ở Seoul. Sinh hoạt ở Seoul có nét nỗi bật là văn hóa xếp hàng tự giác và việc ăn uống ở một số nơi đông người theo hình thức tự phục vụ và tự dẹp bát đĩa sau ăn. Món ăn Hàn Quốc na ná Việt Nam ngoại trừ món Kim Chi. Đi siêu thị bạn không cần phải gởi đồ đạc cá nhân, bao bì gói hàng bằng giấy và bạn phải trả tiền mua. Hoạt động ở bệnh viện cũng như ngoài xã hôị tôi thấy hình như họ rất tuân thủ theo 3 chữ “R” : Reduce (giảm sử dụng) Reuse (tái sử dụng) Recycle (tái chế) ....

 

Một lớp học cách làm món ăn truyền thống của Việt Nam cho các em nhỏ Hàn Quốc

Tám tuần qua mau, chúng tôi lên đường về nước mang theo bao hình ảnh đẹp về xứ sở Kim Chi… Từ trên cao nhìn về Bán đảo Triều Tiên tôi cứ thầm thán phục một đất nước vươn lên từ đổ nát chiến tranh (đình chiến 1953). Trong thời gian không dài họ đã hóa thành Rồng của Châu Á. Tôi nghiệm ra rằng với tinh thần dân tộc cao, sự lao động chăm chỉ và học tập không mệt mỏi của người dân cộng với tư duy kinh tế chính trị xã hội  đúng đắn của các thế hệ lãnh đạo tại Hàn Quốc là những nhân tố chính đưa họ lên vị thế ngày nay… Phi cơ nâng dần độ cao... Tôi thầm mong Việt Nam sẽ mạnh giàu như thế trong một ngày không quá xa.

Núi Thành tháng 01.2012

BS. Nguyễn Kỳ Sương

  

Thông tin liên quan