Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Hành trình hồi sinh của cụ bà 100 tuổi nhiễm COVID-19Nho Tâm Huỳnh - 12/09/2020

Mặc dù tuổi đã cao (100 tuổi), bị viêm phổi nặng do nhiễm SARS-CoV-2 cùng với nhiều bệnh kèm nghiêm trọng, nhiều lần rơi vào trạng thái nguy kịch và tái dương tính nhưng bệnh nhân 592 đã được cứu sống 1 cách ngoạn mục và được công bố khỏi bệnh trong niềm hân hoan, vui sướng của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và gia đình.

Sáng nay, ngày 12/9 Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa công bố khỏi bệnh cho 5 bệnh nhân. Đáng chú ý trong số các ca vừa được công  bố khỏi bệnh có cụ bà (100 tuổi) là bệnh nhân nhiễm COVID-19 lớn tuổi nhất Việt Nam cho đến hiện nay.

Description: 1.JPG

Cụ bà 100 tuổi cùng các bệnh nhân được công bố xuất viện

Cụ bà (100 tuổi) là BN592,  ngụ tại huyện Duy Xuyên, Quảng Nam là một trong  số các ca bệnh nặng được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam từ ngày 1/8. Cụ là người cao tuổi nhất Việt Nam nhiễm COVID-19 được điều trị khỏi.

TS.BS.Đinh Đạo-Giám đốc Bệnh viện chia sẻ: Trong số các bệnh nhân nặng được điều trị tại Bệnh viện chúng tôi thì BN 592 là bệnh nhân có thời gian điều trị khá lâu và gặp phải nhiều khó khăn trong quá trình điều trị. Bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện từ ngày 1/8 với chẩn đoán viêm phổi nặng do SARS-CoV-2 cùng với nhiều bệnh kèm nghiêm trọng nhiễm trùng huyết từ đường tiêu hóa, suy tim dẫn đến suy hô hấp trên nền bệnh nhân cao tuổi.

Trong quá trình điều trị bệnh nhân có những khoảng thời gian rơi vào trạng thái nguy kịch và tái dương tính nhiều lần. Trải qua hàng chục buổi hội chẩn chuyên môn, cùng sự nỗ lực và quyết tâm cứu sống bệnh nhân của đội ngũ y, bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị, sự hỗ trợ tích cực của các chuyên gia Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện nhiệt đới Trung ương TP.HCM, Bệnh viện Đại học Y-Dược TP.HCM nhằm đưa ra giải phương án tốt nhất để vừa điều trị COVID vừa giải quyết tốt các bệnh lý nền đã giúp bệnh nhân vượt qua cửa tử thần và hồi phục tốt như hiện nay.

Cùng ngày có 4 bệnh nhân khác cũng được công bố khỏi bệnh và xuất viện gồm: BN836 (13 tuổi), BN565 (75 tuổi), BN898 (27 tuổi) và  BN723 (68 tuổi) là con gái của cụ bà 100 tuổi cũng được xuất viện.

TS.BS.Lê Viết Nhiệm người trực tiếp tham gia điều trị cho cụ bà cho biết: Khi tiếp nhận  BN592 (100 tuổi) cảm xúc ban đầu của chúng tôi cực kỳ lo lắng không biết bà cụ có qua được hay không. Bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 trên được chuyển đến BV chúng tôi trong tình trạng suy hô hấp nặng trên cơ địa bệnh nhân tuổi cao, không thể đi lại được và nhiều bệnh lý kèm theo. Vấn đề điều trị và chăm sóc bệnh nhân được đặc biệt quan tâm và gặp phải không ít thách thức. Chúng tôi xây dựng nhiều phương án, tổ chức hội chẩn Bệnh viện, hội chẩn chuyên gia thường xuyên để đưa ra những phương án điều trị tích cực cho cụ bà. Các y, bác sĩ luôn luôn phải túc trực, theo dõi sát sao để kịp thời điều chỉnh thuốc và phác đồ điều trị phù hợp.

Trong quá trình điều trị có những lúc sức khỏe bà cụ tiến triển tốt lên, có những giai đoạn âm tính được một lần sau đó lại tái dương tính, lúc đó chúng tôi có phần thêm lo lắng cho bà cụ. Tuy nhiên, khoảng thời gian sau đó được điều trị hỗ trợ tích cực, dùng oxy liệu pháp và thuốc kháng sinh kết hợp các biện pháp điều trị tich cực khác giúp bệnh nhân ổn định dần. May mắn đến thời điểm này, sức khỏe của cụ bà tiến triển tốt, đáp ứng với điều trị, kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính 3 lần liên tiếp, các triệu chứng lâm sàng gần như hồi phục hoàn toàn. Cho đến ngày hôm nay bà cụ đã khỏe mạnh, có thể trở về với gia đình đó là điều mà anh chị em chúng tôi vui mừng nhất.

Description: 3..jpg

TS.BS.Lê Viết Nhiệm người trực tiếp tham gia điều trị cho cụ bà ngay từ những

 ngày đầu nhập viện.

Vượt qua ngưỡng của tử thần, chống chọi và chiến thắng dịch bệnh để được trở về với gia đình có thể xem là hành trình hồi sinh diệu kỳ của cụ bà 100 tuổi. Bên cạnh nghị lực sống của bệnh nhân là sự nỗ lực, quyết tâm cứu sống bệnh nhân của tập thể y bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Bằng tâm huyết, bằng trí tuệ của mình hy vọng đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện tiếp tục giữ vững tinh thần, lòng yêu nghề để hoàn thành tốt sứ mệnh, nhiệm vụ trong thời gian tiếp theo.

Phương Thảo


  

Thông tin liên quan