Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tổ chức hội thi tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc láNho Tâm Huỳnh - 30/07/2019

Hôm qua, ngày 25/7/2019, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã tổ chức buổi sinh hoạt kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, lồng ghép hội thi sáng tác tranh ảnh tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá.

BCH Công đoàn Bệnh viện cùng lãnh đạo Bệnh viện chụp ảnh lưu niệm trước Hội thi

Cuộc thi vẽ tranh tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá được Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá, Bộ Y tế phát động vào đầu tháng 3 năm nay và nhận được sự hưởng ứng tích cực của các ban, ngành, đơn vị trong toàn quốc.

Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, cuộc thi đã thu hút sự quan tâm và hưởng ứng của đông đảo CCVCNLĐ trong toàn viện. 27 tổ công đoàn mang đến hội thi 27 tác phẩm với nội dung phong phú với những nét riêng đầy sáng tạo. Các thuyết trình viên đã góp phần diễn giải thêm ý nghĩa tuyên truyền của tác phẩm bằng nhiều cách khác nhau và nhìn chung khá thuyết phục.

 Kết thúc hội thi, giải nhất được trao cho tổ công đoàn khoa Ung bướu dành cho tác phẩm “Chuyến bay đến địa phủ trên phi cơ của hãng hàng không Thuốc lá” với thông điệp “Hãy tận hưởng cuộc sống bằng hơi thở trong lành không khói thuốc”. Giải nhì được trao cho tổ công đoàn khoa Răng-Hàm-Mặt, đồng giải ba được trao cho 2 tổ công đoàn Kế hoạch Tổng hợp-Công tác xã hội và Tai-Mũi-Họng; ngoài ra, 6 giải khuyến khích được trao cho các tác phẩm có giá trị nghệ thuật và tuyên truyền cao trong việc phòng chống tác hại của khói thuốc lá.

ThS. BS. Dương Chí Lực – tổ Công đoàn khoa Ung bướu đang thuyết minh tác phẩm (Giải nhất)

Thông qua hội thi, nhiều thông điệp ý nghĩa có khả năng truyền tải và lan tỏa mạnh mẽ, tác động tích cực đến nhận thức, thái độ và hành vi của cộng đồng. Hội thi giúp cho nhân viên, người bệnh và người nhà nhận thức đúng đắn và rõ nét về những nguy hại mà thuốc lá mang lại đối với sức khỏe con người. Ngoài nicotin là chất gây nghiện, trong thuốc lá còn chứa vô vàn các chất độc hại khác. Trong 7.000 hóa chất chứa trong khói thuốc thì có ít nhất 69 chất gây ung thư như: ung thư phổi, ung thư, bàng quang, ung thư dạ dày…. Khói thuốc lá còn là yếu tố nguy cơ hàng đầu dẫn đến các bệnh lý về tim mạch, hen suyễn, suy giảm sinh lực ở nam giới…cùng nhiều bệnh lý khác.

Có thể thấy việc hút thuốc lá đang là vấn nạn của nhiều quốc gia, tỷ lệ người hút và nghiện đang có xu hướng gia tăng. Ước tính mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 ca tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá. Con số này sẽ tăng lên thành 70.000 người vào năm 2030.

Với sự hỗ trợ của Quỹ phòng chống tác hại  thuốc lá, Bộ Y tế từ năm 2014 đến nay, Bệnh viện đã không ngừng đẩy mạnh các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá thông qua nhiều hình thức tuyên truyền như: pano, áp phích, tờ rơi, bảng biểu; tổ chức nhiều hội nghị, nhiều lớp tư vấn cho nhân viên, người bệnh và người nhà tại các khoa phòng trong toàn Bệnh viện.

Hoạt động lần này tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền rộng rãi Luật phòng chống tác hại thuốc lá, từng bước duy trì và nâng cao nhận thức của cộng đồng tiến đến xây dựng môi trường “Bệnh viện không khói thuốc lá”.


Một số hình ảnh khác trong Hội thi:

Bài và ảnh: Phương Thảo – Phòng Công tác xã hội


  

Thông tin liên quan