Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Bắt được đối tượng làm giả hồ sơ khám sức khỏe của Bệnh việnNho Tâm Huỳnh - 31/07/2019

Công an huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi vừa bắt và tạm giữ Đặng Lê Anh Giang (26 tuổi) để điều tra về hành vi làm giả con dấu, tài liệu của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam và nhiều cơ quan, tổ chức khác.

Thời gian qua, xuất hiện nhiều giấy khám sức khỏe có dấu hiệu giả mạo chữ ký bác sĩ và con dấu của Bệnh viện Đa khoa Trung ương (ĐKTW) Quảng Nam gây ảnh hưởng đến uy tín của Bệnh viện và gây nhiều hệ lụy xã hội.

BSCKI. Nguyễn Hoài Bảo - Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện ĐKTW Quảng Nam cho biết: vào tháng 10/2018, Bệnh viện có thông tin về con dấu giả mạo của Bệnh viện, sau đó phát hiện thêm nhiều mẫu giấy khám sức khỏe có đóng dấu giả của Bệnh viện ĐKTW Quảng Nam. Quá trình kiểm tra phát hiện có nhiều điểm đáng nghi, sai thông tin về con dấu của Bệnh viện, con dấu của khoa Khám bệnh đang quản lý, sai thông tin về tên và con dấu của bác sĩ kết luận trong các hồ sơ khám sức khoẻ giả này.

Việc làm này đã gây ảnh ưởng đến uy tín của Bệnh viện, gây tâm lý lo lắng cho các bác sĩ bị giả mạo chữ ký và con dấu. Vì vậy, ban lãnh đạo Bệnh viện đã làm công văn gửi Công an tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi cùng phối hợp điều tra về hành vi lừa đảo này.

Đến ngày 28/7/2019, Công an huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) bắt được đối tượng Đặng Lê Anh Giang (ngụ tại Châu Ổ, Bình Sơn) trong lúc làm 50 giấy khám sức khỏe có đóng dấu và chữ ký giả của Bệnh viện ĐKTW Quảng Nam. Khám xét chỗ ở của Đặng Lê Anh Giang, công an phát hiện và thu giữ thêm hàng chục con dấu giả của nhiều bệnh viện, nhiều trung tâm hướng nghiệp dạy nghề và trường học khác.

Đối tượng Đặng Lê Anh Giang khi bị bắt (nguồn Vnexpress.net)

Qua quá trình đấu tranh, bước đầu Giang khai nhận bắt đầu làm hồ sơ và giấy tờ khám sức khỏe giả mạo từ năm 2017 với giá 150.000 đồng/tờ. Trong 2 năm thực hiện, Giang đã cấu kết cùng cha ruột là Đặng Văn Đô và Đỗ Đình Toàn làm giả hơn 1.300 giấy tờ, giấy khám sức khỏe giả của nhiều cơ quan, tổ chức. Đối tượng này cũng móc nối với 9 cơ sở photocopy, chụp ảnh nhằm giới thiệu cho khách có nhu cầu. Hiện đối tượng đang bị công an huyện Bình Sơn tạm giữ để tiếp tục điều tra về hành vi làm giả con dấu, giấy tờ của nhiều cơ quan, tổ chức.

Qua sự việc trên, có thể thấy nhiều người đã dễ dàng chấp nhận việc mua giấy khám sức khỏe giả với chứng nhận sức khỏe tốt để xin việc, học lái xe, … mà không hề được kiểm tra và chứng nhận đúng tình trạng sức khỏe tại cơ sở y tế. Điều này gây tác hại một cách khôn lường đối với người lao động và cả người sử dụng lao động bởi một số ngành nghề đặc thù yêu cầu đòi hỏi phải có đủ điều kiện sức khỏe … Với giấy khám sức khỏe giả, người lao động có thể bị phân công làm trong môi trường công tác không phù hợp sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chính họ, người tài xế không đủ sức khỏe có thể gây ra tai nạn gây ảnh hưởng đến tính mạng của người khác, …

Bên cạnh đó, người sử dụng giấy khám sức khỏe giả vô tình tiếp tay cho kẻ xấu trực lợi, gây tâm lý nghi ngờ, tiêu cực trong xã hội đối với các cơ quan nhà nước và cơ quan bảo vệ sức khỏe, ảnh hưởng đến dư luận xã hội.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cung cấp dịch vụ khám sức khỏe có chất lượng cao cho người dân trong nước, người lao động nước ngoài công tác và làm việc tại Việt Nam theo đúng quy trình, quy định của Bộ Y tế.

Mọi giấy tờ, thủ tục của Bệnh viện chỉ có hiệu lực hợp pháp khi được kí, đóng dấu trực tiếp tại Bệnh viện. Đặc biệt, đối với con dấu của Bệnh viện được giao cho bộ phận văn thư giữ và đóng dấu tại Bệnh viện. Ngoài ra, nếu con dấu được sử dụng ở bất cứ đâu ngoài sự quản lý và phạm vi của Bệnh viện đều là giả mạo và bất hợp pháp.

Phương Thảo-Phòng Công tác xã hội

  

Thông tin liên quan