Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Bé trai 10 tuổi suy hô hấp nặng do đuối nước khi tắm biểnNho Tâm Huỳnh - 12/07/2017

(QNO) - Bé trai Bùi Trịnh Ngọc Vân (10 tuổi, ngụ tại Tam Quang, Núi Thành) đi tắm biển cùng người nhà, chẳng may sụp xuống hố sâu đuối nước. Bé được phát hiện và đưa vào cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (Núi Thành), hiện sức khỏe đã tiến triển tốt.

Chiều hôm qua 10.7.2017, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tiếp nhận bé Bùi Trịnh Ngọc Vân trong tình trạng ngạt nước nặng.

Theo người nhà, bé Vân đi tắm biển cùng gia đình, trong lúc mọi người không để ý bé bị sụp hố sâu, đuối nước, được gia đình phát hiện sau khoảng 3 đến 5 phút. Bệnh nhân đưa vào Khoa Cấp cứu trong tình trạng hôn mê, da nhợt nhạt, tím môi đồng tử 2 bên khoảng 2mm, phản xạ ánh sáng dương tính, huyết áp 100/60, kết quả chụp x-quang phổi cho thấy phổi bị tổn thương mờ lan tỏa 2 bên…

Sau khi được cấp cứu bệnh nhân chuyển đến khoa Hồi sức tích cực để tiếp tục hồi sức và kết hợp thở máy. Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân được cải thiện rõ rệt, không cần thở máy nữa. Hiện bệnh nhân được chuyển khoa Nhi để tiếp tục điều trị, hồi phục sức khỏe. Được biết, mỗi năm Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp cứu cho khoảng 5 - 10 bệnh nhân tổn thương phổi nặng do ngạt nước gây nên, một số trường hợp chết do không được cứu kịp thời hoặc không được cấp cứu đúng cách.

Khuyến cáo của bác sĩ:

Ngạt nước hay đuối nước là tình trạng thiếu ôxy do cơ thể bị chìm trong nước. Khi bị ngạt nước, nạn nhân không thể hô hấp được, vì vậy đòi hỏi việc cấp cứu phải tiến hành rất khẩn trương, nếu không được cấp cứu kịp thời trong vòng 4 phút nạn nhân có thể bị tổn thương não, trên 10 phút nạn nhân có thể tử vong.

Lưu ý:

- Không cố tìm cách cho nước trong phổi nạn nhân chảy hết ra ngoài bằng cách xốc nước (vác nạn nhân chạy vòng vòng cho nước chảy ra) vì như thế sẽ bỏ lỡ thời gian vàng hồi sức cấp cứu tim phổi. Trong quá trình hồi sức cấp cứu tim phổi, nước trong phổi sẽ tự động thoát ra ngoài.

- Khi bóp tim ngoài lồng ngực không nên quá mạnh vì có thể làm gãy xương sườn.

- Nên cho nạn nhân vào cơ sở y tế theo dõi một vài ngày tiếp theo dù nạn nhân có tỉnh táo vì tổn thương phổi có thể chưa biểu hiện ngay.

TẠ XUÂN QUAN

Nguồn : http://baoquangnam.vn

  

Thông tin liên quan