Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn trong Bệnh việnNho Tâm Huỳnh - 02/05/2018

Có những vấn đề tưởng như bình thường, vô hình, không ai nhìn thấy nhưng hàng năm trên toàn thế giới nó đã làm hàng triệu người mắc bệnh đó là nhiễm khuẩn bệnh viện.

Các chỉ số nhiễm khuẩn phản ánh chất lượng khám chữa bệnh của một cơ sở Y tế. Chỉ số nhiễm khuẩn tăng sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian nằm viện, tăng việc sử dụng kháng sinh và chi phí điều trị.

Xác định được tầm quan trọng của việc KSNK Bệnh viện, trong 2 ngày 16-17/4/2018, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã mời các chuyên gia đầu ngành về KSNK: PGS.TS.Lê Thị Anh Thư-Chủ tịch Hội KSNK TP.HCM, Th.S.Trần Hữu Luyện-Phó chủ tịch Hội KSNK miền Trung trực tiếp tham gia giảng dạy, đào tạo nâng cao chất lượng Kiểm soát nhiễm khuẩn-Triển khai các hướng dẫn quốc gia về KSNK cho các học viên là Bác sĩ, Điều dưỡng, KTV tại Bệnh viện.

PGS.TS.Lê Thị Anh Thư-Chủ tịch Hội KSNK TP.HCM

trực tiếp giảng dạy cho các học viên tai Bệnh viện

Hàng năm, tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam- Khoa KSNK xử lý gần 180.000 bộ đồ vải; khử khuẩn, tiệt khuẩn  32.000 bộ dụng cụ y tế. Tại đây công tác KSNK được thực hiện có hiệu quả, góp phần quan trọng giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn Bệnh viện, giảm tỷ lệ nhiễm khuẩn vết mổ.

Tuy nhiên, để hạn chế thấp nhất những nguy cơ có thể diễn ra do nhiễm khuẩn đòi hỏi mỗi người bệnh, mỗi nhân viên Y tế phải có nhìn nhận đúng đắn và tham gia tích cực trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn. Mà trước tiên là bắt đầu từ việc vệ sinh bàn tay đúng quy trình vô khuẩn hàng ngày.

Theo đó, lồng ghép tại lớp đào tạo, Bệnh viện tổ chức phát động và ký cam kết thực hiện Chiến dịch vệ sinh tay năm 2018. Khen thưởng cho các tập thể có tỷ lệ tuân thủ vệ sinh tay đạt kết quả cao năm 2017. Bao gồm: khoa Phụ Sản, khoa Ung bướu, khoa Hồi sức và khoa Ngoại tổng hợp.

Bài và ảnh: Phòng Công tác xã hội


  

Thông tin liên quan