Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Áp dụng thành công kỹ thuật khoan cắt mảng xơ vữa để nong động mạch vànhNho Tâm Huỳnh - 12/07/2018

Các bác sĩ chuyên khoa Tim mạch-Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam lần đầu tiên được các chuyên gia Trường Đại học Y Dược TP.HCM chuyển giao và triển khai thành công kỹ thuật khoan cắt mảng xơ vữa ( hay gọi là kỹ thuật Rotablator) nong động mạch vành cho 3 trường hợp bệnh nhân tổn thương vôi hóa nặng ở động mạch


Bệnh nhân C.T.L (83 tuổi) hoàn toàn khỏe mạnh

Kỹ thuật Rotablator là kỹ thuật hiện đại với công nghệ chế tạo rất cao, sử dụng một đầu khoan nhỏ có đính nhiều mảnh kim cương với đường kính 1-1,5mm, được đưa vào động mạch vành tổn thương qua một dây dẫn nhỏ và được điều khiển với tốc độ quay siêu tốc khoảng 180.000 vòng/phút để khoan thủng các tổn thương hẹp do mảng vữa vôi hóa.

Khoan cắt mảng xơ vữa bằng Rotablator đã và đang là một công cụ hỗ trợ can thiệp hiệu quả đối với các trường hợp bệnh nhân bị tổn thương mạch vành vôi hóa nặng mà không thể thực hiện bằng các kỹ thuật can thiệp nong bóng thông thường. Để thực hiện thành công kỹ thuật này đòi hỏi bác sĩ phải có trình độ chuyên môn cao.

Mặc dù lần đầu tiên đưa vào triển khai nhưng ê kíp can thiệp đã đạt được kết quả và thành công ngoài mong đợi, sau khi thực hiện can thiệp bằng kỹ thuật Rotablator cả 3 bệnh nhân thuộc các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Đăk Nông hồi phục sức khỏe tốt

Theo TS.BS. Đinh Đạo-Giám đốc Bệnh viện cho biết: Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam là một trong những bệnh viện tiên phong đưa vào triển khai kỹ thuật Rotablator của khu vực miền Trung-Tây Nguyên. Việc áp dụng thành công kỹ thuật này trong lĩnh vực can thiệp đang mở ra nhiều cơ hội cứu sống bệnh nhân bị tắc mạch vành nặng mà không phải đi tới các bệnh viện tuyến xa ở Hà Nội hoặc TP.Hồ Chí Minh như thời gian trước đây.

Phương Thảo


  

Thông tin liên quan