Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnhNho Tâm Huỳnh - 16/07/2018

Chiều ngày 25 tháng 6 năm 2018, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Quảng Nam tổ chức đánh giá nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh 2016-2018 “Xác định tác nhân nhiễm trùng và đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân sốt cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại Quảng Nam” do Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam chủ trì thực hiện, ThS.BS. Lê Viết Nhiệm và TS.BS. Lê Viết Nho đồng chủ nhiệm đề tài.

ThS.BS. Lê Viết Nhiệm-Phó trưởng khoa Y học Nhiệt đới, BV đa khoa

Trung ương Quảng Nam bảo vệ đề tài

Trong 2 năm thực hiện, nhóm nghiên cứu của Bệnh viện đã phối hợp với các nhà nghiên cứu của Đại học Aix-Marseille (Cộng hòa Pháp) phân tích các mẫu bệnh phẩm từ các bệnh nhân sốt cấp tính thu nhận ở 4 bệnh viện đa khoa lớn tại Quảng Nam (BV đa khoa Trung ương Quảng Nam, BV đa khoa tỉnh Quảng Nam, BV đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, BV đa khoa khu vực Quảng Nam). Qua đó phát hiện các nguyên nhân gây sốt cấp tính quan trọng như cúm, sốt mò, sốt phát ban bọ chuột, sốt đốm, nhiễm xoắn khuẩn Leptospira và nhiều vi rút, vi khuẩn gây bệnh khác.

Theo các thành viên Hội đồng đánh giá, đây là nghiên cứu mới, khá quy mô thực hiện lần đầu tiên tại Quảng Nam trong lĩnh vực bệnh lý nhiễm trùng, kết quả nghiên cứu đã cung cấp những thông tin hữu ích cho công tác chẩn đoán và điều trị cũng như chiến lược phòng bệnh nhiễm trùng không chỉ cho Quảng Nam mà còn cho Việt Nam cũng như các quốc gia vùng nhiệt đới khác trên thế giới.

TS.BS. Nguyễn Văn Văn-Phó Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam,

Chủ tịch Hội đồng điều hành buổi họp nghiệm thu

Các kết quả từ đề tài này đã được công bố tại các Hội nghị quốc gia, quốc tế về bệnh nhiễm trùng và được đăng trên tạp chí y khoa uy tín Emerging Infectious Diseases của Hoa Kỳ. Với nỗ lực phát hiện thêm những thông tin hữu ích khác cho địa phương và thế giới, nhóm nghiên cứu vẫn đang tiếp tục phối hợp với các phòng thí nghiệm tại Pháp và Hàn Quốc để xét nghiệm phân tích thêm một số tác nhân tiềm năng và kết quả hứa hẹn sẽ tiếp tục được công bố trên các diễn đàn y học quốc tế uy tín trong thời gian đến.

Với những kết quả trên, đề tài đã nhận được 7/7 phiếu đánh giá Xuất sắc từ Hội đồng nghiệm thu cấp tỉnh Quảng Nam.

Đây là lần thứ 2, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh với kết quả Xuất sắc. Hiện tại, Bệnh viện đang chủ trì thực hiện đề tài cấp tỉnh thứ 3 do TS.BS. Đinh Đạo-Giám đốc Bệnh viện làm chủ nhiệm. Điều đó cho thấy những nỗ lực không ngừng của Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đóng góp thiết thực cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân tỉnh nhà không chỉ trong công tác điều trị, dự phòng bệnh mà còn ở công tác nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực y tế.

Châu Nữ - Phương Thảo


  

Thông tin liên quan