Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Giờ vàng điều trị tai biến mạch máu não bằng tiêu sợi huyếtNho Tâm Huỳnh - 14/01/2019

Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam vừa cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân Nguyễn Thị L (67 tuổi) ngụ tại Bình Sơn-Quảng Ngãi thoát khỏi nguy hiểm do tai biến mạch máu não

BS.Trần Anh Quý kiểm tra lại sức khỏe cho bệnh nhân. Ảnh CTXH

Ngày 08/1/2019 bà Nguyễn Thị L vào viện trong tình trạng tăng huyết áp khẩn cấp, được theo dõi và điều trị tại khoa nội tim mạch. Đến chiều cùng ngày, bệnh nhân đột ngột méo miệng và yếu nửa người, bác sỹ trực đã chỉ định chụp CT-scaner sọ não cấp cứu và hội chẩn với bác sỹ nội Tổng hợp thống nhất chẩn đoán Nhồi máu não cấp có chỉ định tiêu sợi huyết bằng đường tĩnh mạch. Sau 1h làm tiêu sợi huyết tình trạng yếu liệt của bệnh nhân cải thiện rõ rệt.

Việc theo dõi sát và phát hiện kịp thời các dấu hiệu đột quỵ cùng sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý, tinh thần trách nhiệm cao giữa đội ngũ bác sĩ 2 khoa Nội tim mạch và khoa Nội tổng hợp đã giúp cứu sống và phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân một cách ngoạn mục.

Theo Bác sĩ Trần Anh Quý-Trưởng khoa Nội tổng hợp cho biết: Đột quỵ do nhồi máu não diễn ra bất ngờ và rất nguy hiểm, bệnh có xu hướng gia tăng trong những năm gần đây. Với phương pháp điều trị bằng tiêu sợi huyết, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã cứu sống và phục hồi nhanh chóng cho nhiều bệnh mà không để lại di chứng nào. Tỷ lệ cứu chữa thành công các ca đột quỵ do nhồi máu não lên tới 70%. Thời gian vàng trong điều trị nhồi máu não bằng tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch là 3-4,5 giờ.

Chính vì vậy, khi phát hiện người bệnh có các dấu hiệu đột quỵ như đau đầu, nôn, méo miệng, yếu liệt tay chân, ngôn ngữ bất thường, rối loạn ý thức… cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được điều trị hiệu quả bằng phương pháp tiêu sợi huyết trong thời gian ngắn nhất

Bài và ảnh: Phòng CTXH


  

Thông tin liên quan