Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Ekip bác sĩ chạy đua giành giật sự sống cho 2 thai nhiNho Tâm Huỳnh - 09/05/2019

Trong sáng ngày 02/5/2019 các bác sĩ Khoa phụ sản-Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã cấp cứu kịp thời và mổ bắt con thành công cho 2 trường hợp sản phụ bị sa dây rốn và suy thai tối cấp do nhiễm trùng bào thai

Hai trường hợp sản phụ đều cư trú tại tỉnh Quảng Ngãi và nhập viện cách nhau 30 phút. Khi nhập viện bệnh nhân được tua trực bác sĩ và nữ hộ sinh trong ekip tiếp đón, thăm khám, phát hiện trường hợp đầu sản phụ Nguyễn Thị V (26 tuổi) bị sa dây rốn trong bọc ối: dây rốn bị chèn ép dẫn đến việc cung cấp máu nuôi cho thai nhi bị đình trệ gây suy thai cấp; trường hợp thứ 2 sản phụ Phạm Thị T (28 tuổi) bị suy thai tối cấp do nhiễm trùng bào thai, cạn ối. Cả 2 đều là trường hợp tối cấp, nguy hiểm đến sự sống của thai nhi trong một thời gian rất ngắn. Nếu không được cấp cứu kịp thời bé sẽ ngạt và tử vong trong bụng mẹ.

sa-dây-rốn-mẹ-phải-làm-sao1.jpg

Sa dây rốn trong âm đạo

IMG_4011.jpg

Em bé bị nhiễm trùng bào thai

Đứng trước sự sống của thai nhi mọi thủ tục hành chính  không cần thiết khi mà thời gian chỉ còn được tính bằng giây. Không một giây chần chừ, tua trực đã khởi động tình trạng báo động đỏ, các bác sĩ của khoa Phụ sản đã được huy động và nhanh chóng phối hợp với bác sĩ khoa Gây mê hồi sức chuẩn bị sẵn sàng bàn mổ, đồng thời liên hệ với bác sĩ khoa Nhi cùng tham gia hỗ trợ để chuẩn bị hồi sức cho trẻ sơ sinh sau khi ra đời.

Tiếng khóc đầu đời của trẻ ngay sau khi ra khỏi bụng mẹ đã phá tan sự yên lặng và lo lắng của tất cả nhân viên trong phòng mổ, một tiếng thở phào nhẹ nhõm. Một sinh linh đã được cứu sống trong gang tấc nhờ sự nhanh nhạy của tập thể Khoa Sản – Khoa Gây mê hồi sức – Khoa Nhi. Đối với nghề y, cứu người là trách nhiệm, là sứ mệnh thiêng liêng cao cả và đối với những sinh linh bé nhỏ thì nó lại càng trở nên ý nghĩa và đặc biệt hơn

IMG_20190506_141607.jpgCó thể thấy 2 em bé, 2 hoàn cảnh khác nhau nhưng cùng được cứu sống trong tích tắc chính tính chuyên nghiệp, sự nhạy bén và phối hợp tốt giữa 3 khoa Khoa Sản – Khoa Gây mê hồi sức – Khoa Nhi để có thể về với vòng tay người mẹ

BSCKI.Phạm Minh Vương-Trưởng khoa Phụ sản  kiểm tra lại sức khỏe cho mẹ con sản phụ. Ảnh: CTXH

Sản phụ Phạm Thị Thảo chia sẻ với chúng tôi: dạo gầy đây có vẻ thai máy ít hơn so với mọi ngày, cảm thấy lo lắng nên tìm tới khoa Sản để tìm hiểu nguyên nhân. May mắn khi nhập viện đã được các bác sĩ Khoa phụ sản khám và phát hiện và mổ cứu con kịp thời.

BSCKI.Phạm Minh Vương-Trưởng khhoa Phụ sản cho biết: sa dây rốn và suy thai tối cấp đều là những trường hợp cấp cứu trong sản khoa. Nếu người nhà đến trễ hoặc các bác sĩ chẩn đoán không kịp thời đều gây nguy hiểm đến tính mạng của của thai nhi. Đặc biệt đối trường hợp thứ 2 sản phụ bị với nhiễm trùng bào thai và cạn ối, em bé ra đời trong tình trạng nước ối xanh vàng, đặc, bẩn, da bé dính đầy vảy bẩn toàn thân, dây rốn mủn mục, hoại tử, teo nhỏ gần đứt. Em bé thở khó khăn, phải nhờ tới sự hỗ trợ hồi sức tích cực của bác sĩ khoa Nhi, sau 1 phút, da hồng trở lại, nhịp tim, phổi trong giới hạn bình thường, trương lực cơ tốt và phản  xạ tốt.

Qua đây, các bác sĩ chuyên khoa Phụ sản cũng cảnh báo, đối với thai phụ để đảm bảo an toàn trong quá trình mang thai nên:

-         Đối với các trường hợp đa ối sản phụ nên đi lại nhẹ nhàng tránh để vỡ ối tự nhiên dẫn đến sa dây rốn.

-         Trước và trong quá trình mang thai cần làm các xét nghiệm tiền sản để phát hiện các bệnh có thể gây nhiễm trùng bào thai.

-         Thường xuyên khám thai định kỳ và tuân thủ chỉ dẫn của bác sĩ.

-         Ăn uống đầy đủ, tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức khỏe.

-         Tránh tiếp xúc với người bệnh bị nhiễm virut.

-         Tiêm phòng vắc xin đầy đủ trong thai kỳ.

P

Khoa Sản

  

Thông tin liên quan