Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam tham gia vào dự án nghiên cứu bệnh truyền nhiễm quy mô toàn quốcNho Tâm Huỳnh - 22/07/2019

Việt Nam nói chung, Quảng Nam nói riêng là vùng dịch tễ của bệnh sốt mò và có thể của nhiều bệnh Rickettsia khác. Đây là một nhóm bệnh lý gây sốt quan trọng, người mắc bệnh có thể tử vong nếu không được chẩn đoán và điều trị đúng. Tuy nhiên, thông tin về lưu hành, tỷ lệ nhiễm và phân bố của các bệnh gây ra vi khuẩn thuộc nhóm Rickettsia tại Việt Nam còn rất hạn chế.

Từ thực tế trên, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương với sự tài trợ của Trung tâm Nghiên cứu Y học hải quân Hoa Kỳ đã tiến hành dự án “Nghiên cứu điều tra bệnh Rickettsia, sốt mò và sốt Q tại bệnh viện và cộng đồng trên toàn quốc” (gọi tắt là HACIRD) nhằm giải quyết vấn đề y tế trên, đồng thời góp phần nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh nhiễm Rickettsia nói riêng và bệnh nhiễm trùng nói chung tại Việt Nam.

Đoàn công tác BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương làm việc với BV Đa khoa Trung ương Quảng Nam

Dự án HACIRD được triển khai từ tháng 4/2018 tại các bệnh viện trên 26 tỉnh thành trong cả nước. Từ tháng 5/2019, dự án mở rộng thêm một số tỉnh thành, trong đó có Quảng Nam và Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam vinh dự là một trong hai bệnh viện tỉnh nhà (cùng với Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam) tham gia vào dự án nghiên cứu quy mô toàn quốc này.

Để hỗ trợ đơn vị mới tham gia vào dự án, đoàn công tác của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã có chuyến làm việc đầu tiên tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam để trao đổi và tập huấn lấy mẫu, xử lý và bảo quản bệnh phẩm cho các khoa phòng liên quan đến việc thực hiện nghiên cứu này.

Tại cuộc họp, PGS.TS. Nguyễn Vũ Trung-Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đánh giá cao kinh nghiệm và năng lực nghiên cứu và lâm sàng của các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực bệnh nhiễm trùng; đồng thời mong muốn Bệnh viện ĐKTWQN sẽ góp phần đáng kể trong quá trình thực hiện dự án nghiên cứu bệnh Rickettsia tại Việt Nam. Đại diện đơn vị nhà, TS. Đinh Đạo – Giám đốc BV ĐKTW Quảng Nam ghi nhận sự tín nhiệm của lãnh đạo Dự án HACIRD và sự quan tâm của Bệnh viện BNĐTW đối với Quảng Nam nói chung và BV ĐKTW Quảng Nam nói riêng. Đồng thời TS. Đạo cam kết với lãnh đạo Dự án HACIRD và chỉ đạo các bác sĩ, nghiên cứu viên và nhân viên các khoa phòng liên quan của Bệnh viện tham gia tích cực để góp phần vào sự thành công chung của Dự án. Kết quả nghiên cứu được kỳ vọng sẽ mang lại nhiều thông tin y học hữu ích và nâng cao năng lực nghiên cứu, chẩn đoán và điều trị bệnh nhiễm Rickettsia không chỉ cho Quảng Nam mà còn cho các bệnh viện trong cả nước.

Trước đó, vào tháng 6/2018 TS.BS.Lê Viết Nhiệm-Phó Trưởng khoa Y học nhiệt đới Bệnh viện ĐKTƯ Quảng Nam đã bảo vệ thành công đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh “Xác định tác nhân nhiễm trùng và đặc điểm lâm sàng ở bệnh nhân sốt cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại Quảng Nam”. Các kết quả từ đề tài này đã được đánh giá rất cao và công bố tại các Hội nghị quốc gia, quốc tế về bệnh nhiễm trùng và được đăng trên tạp chí y khoa uy tín Emerging Infectious Diseases của Hoa Kỳ. Từ thực tiễn những kinh nghiệm và thông tin có được sẽ góp phần quan trọng trong việc tham gia dự án nghiên cứu cấp quốc gia lần này.

CTXH


  

Thông tin liên quan