Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Bé trai 3 tuổi nguy kịch vì uống nhầm xăngNho Tâm Huỳnh - 30/07/2019

Mới đây, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam (BV. ĐKTWQN) tiếp nhận và cấp cứu kịp thời cho trường hợp bệnh nhi 3 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch do uống nhầm xăng.

BSCKI. Lý Vũ Bảo Thanh - Phụ trách khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, trưa ngày 21/7/2019, bé P.H.V (3 tuổi) ngụ tại xã Tam Hiệp - huyện Núi Thành – tỉnh Quảng Nam nhập viện trong tình trạng tím môi, ho và ngất do uống nhầm xăng.

Dùng can, chai nước đựng xăng dễ gây nhầm lẫn, nguy hiểm cho trẻ nhỏ

Ngay lập tức bé được xử trí cấp cứu, cho thở oxy và chuyển khoa Nhi để điều trị hồi sức. Việc uống nhầm xăng đã khiến cho bé bị viêm phổi nặng, suy thận và xuất huyết tiêu hóa. Chỉ sau khoảng 5 phút nhập viện, tình trạng diễn tiến của bệnh nặng hơn, bệnh nhân có dấu hiệu suy hô hấp nặng, nôn và tiểu ra máu. Tại đây, bé đã được ê-kíp các bác sĩ khoa Nhi điều trị hồi sức tích cực, truyền dịch, cho thở CPAP (thở áp lực dương liên tục qua mũi) và kháng sinh tĩnh mạch giúp bé V vượt qua cơn nguy hiểm.

Sau 5 ngày điều trị tích cực, hiện tình trạng sức khỏe của bé đã được cải thiện, bé tỉnh táo, tự thở tốt, giảm ho, ăn được cháo.

Khai thác thông tin từ người nhà được biết, trong lúc chơi thấy chai nước để góc nhà, bé V đã lấy uống mà không hề biết uống nhầm xăng. Điều này cho thấy, rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra là do chính sự bất cẩn của người lớn gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ nhỏ.

BSCKI. Lý Vũ Bảo Thanh cho hay việc uống nhầm xăng, dầu, hóa chất là tai nạn đặc biệt nghiêm trọng. Xăng dầu là hóa chất bay hơi nên dễ hít vào phổi, nếu lượng xăng dầu vào phổi nhiều sẽ có nguy cơ gây  suy hô hấp nặng, thiếu oxy trầm trọng dẫn đến tử vong. Vì vậy, khi phát hiện trẻ uống nhầm hóa chất, người thân không nên tự ý móc họng cho bé nôn ói vì sẽ làm xăng, dầu xâm nhập nhiều hơn vào đường hô hấp. Tốt nhất là nhanh chóng đưa trẻ đến cở sở y tế để được xử trí kịp thời.

Phương Thảo – P. Công tác xã hội


  

Thông tin liên quan