Anal

Esmer

Film

Oral

T�rk

Sakso

Bệnh viện đa khoa Quảng Nam Thân thiện - Trách nhiệm - Chuyên nghiệp
Friendly - Responsible - Professional
Chọn loại tìm kiếm
 
  • Site
  • Web
Vỡ tĩnh mạch thực quản trong thời gian cách ly cụ ông 73 tuổi nguy kịchNho Tâm Huỳnh - 16/12/2020

Vào ngày 7/12/2020 vừa qua, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã cấp cứu thành công cho trường hợp bệnh nhân nam (73 tuổi) bị xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản trong thời gian thực hiện cách ly tập trung.

Trước đó ngày 6/12, bệnh nhân từ Mỹ nhập cảnh theo chương trình giải cứu công dân. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân được thực hiện cách ly tập trung tại Sư đoàn 315 (Núi Thành, Quảng Nam). Trong thời gian thực hiện cách ly bệnh nhân bất ngờ nôn ra máu tươi lượng nhiều và được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam.

Bệnh nhân được hồi sức tích cực truyền dịch, truyền máu, đồng thời hội chẩn bác sỹ chuyên khoa thống nhất chẩn đoán Xuất huyết tiêu hóa do nghi vỡ tĩnh mạch trướng thực quản trên nền bệnh nhân lớn tuổi bị đái tháo đường, tăng HA, viêm gan B, xơ gan Child A. Bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ, có thể diễn tiến nặng hơn. Xác định tình trạng nguy kịch của bệnh nhân, bác sĩ chuyên khoa Nội tiêu hóa đã nội soi gây mê cấp cứu, có hình ảnh tĩnh mạch trướng thực quản độ 3 đang rỉ máu nên tiến hành thắt tĩnh mạch thực quản nhằm khống chế tình trạng chảy máu, giành lại mạng sống cho bệnh nhân.

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản gây nguy hiểm đến tính mạng bệnh nhân

Được biết, trên cùng chuyến bay có 2 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 1 trường hợp đang được điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối, phòng tránh lây nhiễm cho nhân viên y tế, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh mọi thao tác trong thời gian cấp cứu, thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân đều được thực hiện nghiêm ngặt, chặt chẽ, đúng quy trình tại khu sàng lọc bệnh nhân nghi nhiễm COID-19 khoa Cấp cứu-Bệnh viện.

Sau khi thực hiện thủ thuật tình trạng sức khỏe cải thiện tốt, không còn nôn ra máu. Hiện bệnh nhân đã được chuyển qua khu cách ly để được tiếp tục chăm sóc và theo dõi.

Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo đối với những bệnh nhân có nguy cơ cao như xơ gan, có tiền căn loét ở đường tiêu hóa trên, khi có triệu chứng nôn ra máu hoặc đi cầu phân đen nên đến bệnh viện để được nội soi kiểm tra kịp thời nhằm tránh những biến chứng đáng tiếc.

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản dẫn đến chảy máu ồ ạt là một trong những biến chứng nguy hiểm, đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân nếu không được điều trị kịp thời bệnh nhân có thể tử vong. Biện pháp tối ưu là nội soi thắt tĩnh mạch thực quản, đây được xem là một trong những kỹ thuật khó và phức tạp nhất trong điều trị vỡ giãn tĩnh mạch thực quản. Tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã thực hiện thủ thuật này cứu sống nhiều bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch.  

Thông tin liên quan